วันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2553

การทำเขียง

เขียง

เขียงคือที่รองสำหรับทำอาหารทั้งการซอย ราบ หั่น ต้องรองด้วยเขียง ดังนั้นสิ่งประดิษฐ์ที่บรรพบุรุษสร้างมาอย่างเขียงซึ่งทำจากไม้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการทำอาหารที่มีวิวัฒนการไปตามยุคสมัย ดังนั้นการทำเขียงนั้นก็ไม่ยากแค่ตัวไม้เป็นถ่อนๆ ประมาณพอดีก้ได้เขียงไว้ใช้งานแล้ว สำหรับเขียงนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งทำเนื่องจากจะทนทานต่อการสับได้ดี และไม้มะขามก็นิยมเช่นกัน เพราะมีความทนทานดี สำหรับเขียงในยุคปัจจุบันมีเขียงที่ทำจากพลาสติก แต่ก็ไม่นิยมใช้เท่าไร เพราะสู้เขียงจากธรรมชาติไม่ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น